Khái Niệm Cơ Bản Về Nhà Khung Thép Tiền Chế Là Gì ?

Khái Niệm Cơ Bản Về Nhà Khung Thép Tiền Chế Là Gì ?

✔ Khái niệm “ Nhà thép tiền chế ” được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960, khi các nhà sản xuất có ý tưởng sản xuất trước tất cả các bộ phận bao gồm mái, sàn, khung tường, giằng, v.v. Các nhà xây dựng chỉ cần lắp ghép các bộ phận này với nhau để tạo nên khung nhà, đồng thời , các chương trình máy tính đầu tiên dành cho việc thiết kế nhà thép cũng được xây dựng vào những năm 1960, cho phép nhà thép được sản xuất với rất nhiều thiết kế, tính năng, hình dáng và kích thước và điều quan trọng nhất, đó là an toàn hơn và lắp dựng nhanh hơn.

khai niem co ban nha khung thep tien che la gi

✔  Trong xây dựng hiện nay, nhà thép tiền chế được xem là một giải pháp khá linh hoạt cho cả phía nhà thầu cũng như là chủ đầu tư. Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, nhà thép tiền chế đang ‘sở hữu’ một thị trường xây dựng khá rộng lớn. Vậy, nhà thép tiền chế là gì? Cấu tạo, ứng dụng đa dạng của nó ra sao? Bài viết sau đây Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Cơ Khí TST sẽ giúp bạn lý giải câu hỏi này.

Nhà Tiền Chế, Nhà Xưởng Khung Thép Tiền Chế Là Gì ?

Nhà thép tiền chế hay còn được gọi với tên khác là nhà khung thép tiền chế hay còn gọi là nhà thép tiền chế, nhà khung thép, nhà tiền chế. Trong tiếng anh được gọi là Pre – engineered. Đây là loại nhà được thiết kế chuyên biệt với các khung trụ làm bằng thép, lắp đặt và thi công trên cơ sở là bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu.

nha xuong khung thep tien che la gi

Đối với các công trình xây dựng đòi hỏi sự chắc chắn, bền vững và diện tích lớn như nhà xưởng, chung cư đẹp, siêu thị, … thì nó có ứng dụng rất lớn. Để hoàn thành được 1 công trình với loại hình nhà này thì trải qua 3 giai đoạn bắt buộc đó là: thiết kế, gia công cấu kiện và cuối cùng đó là lắp dựng tại công trình.

Cấu Tạo Của Nhà Thép Tiền Chế Là gGì ?

• Hệ sơ cấp: nhà thép tiền chế là khung chính. Bao gồm cột, kèo thép và được kết nối với nhau bằng bu lông cường độ cao. Để dễ dàng trong việc vận chuyển và đảm bảo kết cấu thì chiều dài các bộ phận hệ sơ cấp bị hạn chế, thường là nhỏ hơn 12m.

• Hệ thứ cấp: Bao gồm các thành phần sau: Thanh giằng, Hệ xà gồ cho tường và mái, Và cuối cùng là mái lợp

• Hệ giằng: Trong cấu tạo nhà tiền chế thì hệ giằng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó làm nhiệm vụ là đảm bảo độ cứng và chắc chắn của công trình. Bao gồm 2 loại:

✔ Giằng mái: được sử dụng khung thép nhẹ và bố trí theo phương ngang của ngôi nhà.

✔ Giằng cột: Có tác dụng đảm bảo độ cứng dọc và giữ được sự ổn định cho cột.

• Hệ thống bao che và mái lợp

Chất liệu thường sử dụng để làm tấm lợp và tấm tường là tôn mạ kẽm tráng hoặc phủ màu. Ngoài ra thì cũng có thể sử dụng tấm cách nhiệt.

Riêng về thiết kế của tấm lợp, bạn có thể lựa chọn có cửa sổ mái hoặc cũng có thể là lấy sáng bằng tấm polycarbonate/PVC.

• Hệ thống cửa sổ và cửa đi:  Ở hệ thống này bao gồm: Cửa đi: cửa cuốn hoặc cửa kéo, Cửa sổ, Quạt hút, Và Lam – chớp

• Phụ kiện: Các phụ kiện là thành phần quan trọng không thể thiếu. Bao gồm: Máng xối, thang, cầu thông gió, ống thu nước mái, … và một số phụ kiện khác.

Thông Số Kỹ Thuật Của Nhà Thép Tiền Chế Là Gì ?

Nhà tiền chế được xác định và thiết kế dựa vào các thông số, kích thước kỹ thuật cơ bản sau đây:

• Chiều dài công trình

Chiều dài công trình được tính là khoảng cách giới hạn của hai mặt tường đầu hồi. Để xác định được kích thước này chính xác nhất, người ta thường dựa vào chiều dài của mảnh đất xây dựng cũng như các yếu tố về nhu cầu, kế hoạch quy hoạch. Điều này nhằm tối ưu hoá cơ cấu đất sử dụng và đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng và sản xuất.

• Chiều cao công trình

Khoảng cách từ mặt nền hoàn thiện cho đến điểm thấp nhất của đuôi mái được gọi là chiều cao của nhà tiền chế. Nhiều người còn biết đến thông số kỹ thuật này với tên khác là chiều cao giọt nước.

thong so ky thuat nha thep tien che la gi

Chiều cao công trình hợp lý thì sẽ mang đến vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, cân đối cho dự án. Chính vì vậy, nó được xác định, căn cứ dựa trên yêu cầu sử dụng của cẩu trục (máy móc thiết bị).

• Chiều rộng công trình:  Được tính là giới hạn giữa 2 tường bao ngoài và còn được gọi là khẩu độ khung kèo

• Độ dốc mái: Được định nghĩa là góc nghiêng bởi mặt phẳng nằm ngang và mái. Chắc chắn mọi người đều biết đến vai trò của nó, đó chính là quyết định lượng nước mưa thoát đi trên mái. Thông thường, đối với các công trình công nghiệp đều xây dựng với độ dốc là 10 – 15%

• Bước cột: Bước cột chính là khoảng cách bố trí cột theo phương dọc của nhà, công trình. Lựa chọn bước cột hợp lý để mang lại hiệu quả sử dụng cũng như tiết kiệm được chi phí, mang đến các lợi ích trong kết cấu.

Ưu Điểm Của Nhà Thép Tiền Chế Là Gì ?

Được sử dụng rất phổ biến hiện nay, vậy những đặc điểm làm nên sức hút của loại nhà này là gì? Với các ưu điểm:

• Hữu dụng cao: Sử dụng được cho nhiều công trình khác nhau, mọi công năng và mọi hình dáng mà khách hàng mong muốn do kết cấu thép rất linh hoạt.

• Thuận tiện trong việc sửa chữa: Bạn đừng lo lắng nếu như muốn nâng cấp nhà tiền chế sau một thời gian sử dụng. Với tính cơ động của nó, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa, thay đổi một cách dễ dàng.

• Tiết kiệm được chi phí: so với việc sử dụng hệ kết cấu bê tông cốt thép thì nhà tiền chế có tổng chi phí thấp hơn hẳn.

• Chất lượng đảm bảo, thi công nhanh chóng: Nhà tiền chế đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam và nước ngoài. Quy trình sản xuất nhà thép tiền chế chuyên nghiệp, hiện đại đảm bảo độ chính xác, chất lượng tuyệt đối. Không chỉ vậy, thời gian thi công cũng nhanh chóng. Chi phí bảo hành hợp lý, thấp hơn so với những chất liệu và kết cấu khác.

Ứng Dụng Của Nhà Thép Tiền Chế Trong Xây Dựng

Với những ưu điểm vượt trội mà chúng tôi vừa đề cập đến, nhà thép tiền chế được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình khác nhau.

• Trong công nghiệp: từ nhà máy, nhà kho cho đến các xưởng sản xuất, …

• Thương mại: đối với các công trình thương mại vừa và lớn thì nhà tiền chế cũng được sử dụng linh hoạt: showrooms, văn phòng, siêu thị, nhà hàng, trung tâm triển lãm, các nhà trưng bày, …

ung dung nha thep tien che trong xay dung

• Các công trình công cộng: ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất bởi diện tích của nó khá lớn: các trường học, bệnh viện, bảo tàng, trung tâm thể thao cho đến các trung tâm hội nghị, nhà thí nghiệm, …

• Một số công trình khác: Ngoài ra, nhà tiền chế có được ứng dụng trong các trang trại, nhà chờ sân bay, mái che, biệt thự đẹp, nhà phố đẹp, …

Hy vọng, với tất cả các thông tin mà TST STEEL vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về khái niệm nhà thép tiền chế là gì? Cấu tạo, ưu điểm nhà thếp tiền chế cũng như ứng dụng đa dạng của nó. Từ đó dễ dàng hơn trong việc thi công cũng như lựa chọn kết cấu nhà cho công trình, nhà ở của mình.

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Cơ Khí TST

Hotline:  0986.023.235 – 0983.062.291

Địa chỉ: 14/9C Ấp Trung Đông, Xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn, TP.HCM

Website: https://tststeel.vn/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *