DOANH NGHIỆP THÉP GẶP KHÓ TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT – KINH DOANH

Nhu cầu thép giảm mạnh do khó khăn chung của nền kinh tế khiến các doanh nghiệp thép đang niêm yết như POM, SMC, HPG… gặp những khó khăn nhất định trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

nha thep tien che, xay dung nha xuong, ket cau thep, pre engineered steel buildings, steel building, tps

Tại Công ty CP Xây Dựng và Kết Cấu Thép Trường Phú, có những đơn hàng không mang lại lợi nhuận, nhưng Trường Phú vẫn thực hiện để giữ khách hàng, giữ thị phần.

Trong 2 tháng qua, nhu cầu thép giảm mạnh do khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường bất động sản gần như đóng băng khiến các dự án ngừng trệ đầu tư xây dựng. Các doanh nghiệp thép vì thế gặp khó trong hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Tuy nhiên, khi kinh doanh thép xây dựng khó khăn thì Trường Phú có mảng gia công Kết Cấu Thép bù lại.Nhà máy của Trường Phú hoạt động từ đầu năm nay đã hoạt động với công suất 30.000 tấn/năm. Với nhà máy mới, hoạt động nhập khẩu thép cán nóng của Trường Phú mang lại hiệu quả phục vụ gia công Kết Cấu Thép theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Ông Trần Văn Hoàng, CTCP Xây Dựng và Kết Cấu Thép Trường Phú cho hay: “Quý II rất khó khăn với ngành thép do lượng tiêu thụ giảm. Có những đơn hàng Kết Cấu Thép xây dựng nhà xưởng lợi nhuận bằng 0, nhưng Trường Phú vẫn phải làm để giữ khách hàng, giữ thị phần”. Lợi nhuận nửa đầu năm đạt được khoảng 52 – 53% kế hoạch năm, với doanh thu tăng cao. Sau khi trừ yếu tố tăng doanh thu do giá tăng thì doanh thu của Trường Phú tăng trưởng ở mức hợp lý.

Câu chuyện Tổng công ty Thép vừa thực hiện phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dự định kiện Công ty Thép Posco Việt Nam do có hành vi bán phá giá thị trường khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng khi đầu tư vào doanh nghiệp ngành thép trong giai đoạn cạnh tranh cao hiện nay.

Tổng công ty Thép cho biết, Posco liên tục bán dưới giá thành khoảng 30 USD/tấn đối với mặt hàng thép cán dẹp, khiến nhiều công ty thành viên của Tổng công ty bị thua lỗ. Tổng công ty Thép đã phải hạ giá bán, nhưng vẫn cao hơn sản phẩm cùng loại của Posco 20 USD/tấn.

Một số ý kiến cho rằng, với giá bán cạnh tranh, Posco hầu như không có lãi, nhưng có thể hoạt động gần hết công suất.Cách tính toán bài toán lời lỗ của doanh nghiệp nước ngoài nhìn trong dài hạn 5 – 10 năm, chứ không phải là một thời điểm. Ngoài ra, không chỉ do giá bán thấp hơn, mà chất lượng sản phẩm, cung cách phục vụ của Posco tốt hơn của Tổng công ty Thép, nên sản phẩm của Posco được tiêu thụ tốt hơn. Hy vọng, sau khi IPO, trở thành công ty đại chúng, Tổng công ty Thép sẽ tái cơ cấu để hoạt hiệu quả hơn trong thị trường thép đầy cạnh tranh như hiện nay.

Về tình hình 6 tháng cuối năm 2014, ông Trần Văn Đoàn Tụ dự đoán, có thể còn khó khăn hơn. Ở trong nước, giá thép phụ thuộc vào diễn biến cung cầu, giá không tăng nếu nhu cầu sử dụng thấp như hiện nay.Bên cạnh đó, sức cầu sản phẩm thép còn phải nhìn vào nguồn vốn trên thị trường.